Cách phân biệt trứng gà ta, trứng gà Trung Quốc đơn giản nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết

0

Trứng là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Trứng gà được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Healthline, mỗi quả trứng gà chứa một lượng lớn Protein, chất béo lành mạnh, calorie, folate, Vitamin A-B5-B12-B2-D-E-K-B6, photpho, canxi, kẽm….

Hiện giá trứng gà ta dao động khoảng 35.000 – 40.000 đồng / vỉ 10 quả, bán lẻ thì giá 4000 đồng/1 quả. Giá trứng gà công nghiệp dao động khoảng 25.000 – 30.000 đồng/ vỉ 10 quả, bán lẻ thì giá 3000 đồng/1 quả. Giá quả trứng gà ta so ( trứng mà gà mới đẻ lứa đầu tiên) có giá bán 5.000 đồng/quả.

Là thực phẩm được nhiều người lựa chọn nên một số tiểu thương đã nhập trứng gà Trung Quốc về bán lẫn cùng trứng gà ta để kiếm lời. Dưới đây là một số cách phân biệt:

Màu sắc

Bạn nên quan sát kỹ khi mua trứng, trứng gà ta sẽ có màu hồng phớt, còn nếu trứng có màu hơi sáng hơn, nhợt nhạt thì đó chính là trứng gà Trung Quốc.

Cách phân biệt trứng gà ta, trứng gà Trung Quốc đơn giản nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết - 1

Hình dáng

Trứng gà ta sẽ có 1 đầu lớn và 1 đầu nhỏ còn trứng Trung Quốc thường cả 2 đầu bằng nhau.

Bề mặt vỏ trứng

Trứng gà ta có vỏ bóng, dày, nhẵn mịn, nếu đem soi trước bóng đèn sẽ thấy tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó trứng gà Trung Quốc sẽ có vỏ mỏng, cảm giác như có lớp bụi trắng phủ lên.

Kích thước

Cách phân biệt trứng gà ta,  trứng gà Trung Quốc đơn giản nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết - 3

Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng Trung Quốc, trứng giả thì to hơn. Khi cầm trứng lên, người mua sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng Trung Quốc cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.

Lắc trứng

Cách phân biệt trứng gà ta, trứng gà Trung Quốc đơn giản nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết - 4

Trứng gà Trung Quốc khi lắc trên tay sẽ có cảm giác bên trong có tiếng động khô và rung vì không có lớp khí ở đầu quả trứng còn trứng gà thật thì không như vậy. Tuy nhiên, với những quả trứng quá hạn bị hỏng cũng sẽ khiến người mua có cảm giác rung khi lắc, nhưng với quả trứng gà hỏng khi đập ra sẽ biết ngay vì nó có mùi trứng ung rất điển hình.